อิ่มบุญ!
1เม.ย.ดีเดย์ ..ปฏิบัติการเปลี่ยนแปลงชีวิต!
เกลียดวันวาเลนไทน์!
ไม่ใช่เพราะเหงา.. แต่เป็นเพราะรัก!
ทริปเขาใหญ่-ไร่ทองสมบูรณ์
เพื่อสนิทจากอังกฤษ
ตาบอดสี ..เอาจริงดิ!
คำแนะนำสำหรับผู้ไปงานแต่งงาน...
มังกร.. จอมแสบ!
2เดือนแล้ว!
โชกุน.. เจ้าหมูอ้วน!
คำเตือนของคนอกหัก! (เล่าจากประสบการณ์จริง)
ถูกล๊อตเตอรี่&เคลียดมากไปหน่อย
ยิ้มไว้พวก..
ความเหงาจู่โจม!
อีเมล์ฉบับเดียวของเธอ!
เริ่มงานวันแรกของปี.. สมาธิเต็มเปี่ยม!
อกหัก รักคุด ถอนฟันคุดซะเลย..
จบแล้วจริงๆ.. โสดแบบไม่ตั้งใจ!
บุญหรือบาปละนี่!
เขาเต่า-วัดประยูรฯ
จง "บูชา" กฎแห่งแรงดึงดูด..
เธอไปพร้อมกับกระทง!
จะลองมองอะไรให้กว้างกว่านี้!
ลบความทรงจำ!
เริ่มต้นชีวิตใหม่!
เบื่อถนนสาทร!
หลานตัวแสบ!
เหนื่อย...
ต้องเลือกแล้ว!
ชีวิตเปลี่ยนเพียงแค่1วัน!
ไหว้พระพรหม.. ปล่อยอารมณ์ที่เวิลด์เทรด
ไปจุดเทียนชัยคนเดียว...
กลับบ้าน...
เวลาผ่านไปช้าจัง!
วันที่แสนเหนื่อย!
เหงาๆ (รักแม่ครับ)
ต้องอยู่คนเดียวแล้วสินะ!
อะไรคือตัวปัญหาละนี่?
บุญหรือบาปละนี่!

 

ช่วงวันหยุดยาวนี้ชีวิตกลางวันกับกลางคืน ชั่งต่างกันราว “สวรรค์” กับ “นรก” เลย.. ก็ตอนกลางวันเดินสายทำบุญ แต่กลางคืนเดินสายร่ำสุรา จะได้บุญหรือได้บาปไม่รู้เลย

 

แบบว่ากลางคืนเหงาจัด เพื่อนชวนไปไหนก็ไป ส่วนกลางวันนี้อยากไปอยู่แล้ว.. นอกจากไปไหว้พระทำบุญที่เขาเต่ามา 2 วันติด เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม ก็ส่งท้ายปีทำบุญที่บ้านมหาเมฆ ต่อด้วยวัดหัวลำโพง และจบท้ายที่บ้านราชวิถี.. ที่อยากเล่ามากสุดคงเป็นบ้านมหาเมฆ เพราะดูเหมือนชีวิตความเป็นอยู่ของเด็กบ้านนี้จะต่างจากบ้านราชวิถีมาก

 

ที่บ้านมหาเมฆเป็นบ้านเด็กกำพร้าของผู้ชาย วันที่ไปความจริงแล้วจะขอเลี้ยงข้าวน้องๆ แต่คุณครูที่ดูแลบอกว่ามีคนจองแล้ว..  ในเมื่อมีคนจองเลี้ยงก็ไม่เป็นไร เลยตัดสินใจกับเพื่อนๆ ว่า เอาขนมและของเล่นไปแจกแทนละกัน

 

แต่พอไปถึง.. คุณครูบอกว่าคนที่จองเลี้ยงข้าวโทรมายกเลิกก่อนเวลาแค่ 1 ชั่วโมง..  เด็กๆ เลยต้องทานมาม่าตามระเบียบ ครูบอกอย่างนี้จริงๆ(ทานมาม่าตามระเบียบ) ..น่าสงสารแต่เด็กๆ ดูสิทำกันได้ลงคอ  พวกเราเองก็ทำอะไรไม่ได้เพราะไม่ได้เตรียมอาหารมา ทำได้ดีสุด คือ เลี้ยงไอติมแทน เพราะมีรถเข็นผ่านมาพอดี

 

พอเราจะเลี้ยงไอติม เด็กๆ ก็ดีใจกันใหญ่ วิ่งแข่งกันมาอย่างเร็ว มีเด็กคนนึง วิ่งมาพร้อมเพื่อนๆ แต่ดันสะดุดขอบปูน ล้มกลิ้งหัวฟาดกับฟื้นเต็มแรง ..ผมได้ยินเสียงหัวโขกกับพื้นปูนดังป๊อง!  ก็เขาล้มข้างหน้าผมพอดี เหอๆ  ต้องรีบไปพยุงขึ้น ปรากฎว่าร้องไห้จ้าเลย 

 

ตอนแรกคิดว่าไม่เป็นไรมาก เห็นมีแผลถลอกที่หัวนิดหน่อย แต่ซักพักแผลนั้นค่อยๆ ปูดขึ้นๆ เป็นลูกมะนาวเลย ต้องรีบหาน้ำแข็งมาประคบ พยายามปลอบใจโดยเอาไอติมถ้วยใหญ่ๆ ไปให้ แต่เด็กไม่สนใจไอติมแล้ว นั่งหน้าจ๋อยอยู่ตรงนั้น เห็นภาพแล้วสงสารจริงๆ ครับ  ไม่รู้จะช่วยยังไงเหมือนกัน.. คุณครูก็ถามว่าโดนอะไรมา  เพื่อนของน้องที่นั่งปลอบใจกันอยู่ข้างๆ ตะโกนบอกว่า สะดุดรัก ครับ!  เล่นเอาฮากันตรึม  แต่น้องคนนั้นไม่ฮาด้วยอ่ะสิ ^ ^   

 

หลังจากบ้านมหาเมฆ ก็ไปทำบุญต่อวัดหัวลำโพง และบ้านราชวิถี.. หลังจากนั้นก็เป็นเวลาของผู้ใหญ่ อิอิ ไปเคาวท์ดาวน์ ร้านอะไรผมยังไม่รู้ชื่อเลย รู้แต่ว่าอยู่แถวซอยรางน้ำ ต้องเดินขึ้นไปบนดาดฟ้า เห็นว่าเป็นที่ถ่ายหนังเรื่อง “กูรักมึง” อื่ม บรรยากาศดีครับ พอเที่ยงคืนก็มีพลุให้ชม  สวยงามเลย หลังพลุหมดลง ผมก็แหงนหน้าขึ้นมองฟ้า.. ก็ฟ้าใหม่ของปีแล้วนี่ครับ หวังว่ามันจะสดใสทั้งปีนะปีนี้ ได้เวลาตี 2 ก็หนีเพื่อนๆ กลับมานอนก่อน  แต่กว่าจะนอนก็ตี 3 เกือบตี 4 ละ

 

ตื่นมาอีกทีเกือบๆ 11 โมง กดโทรศัพท์หาเพื่อนที่นัดกันจะไปไหว้พระที่วัดไตรมิตร แต่ปรากฏว่าเพื่อนเปลี่ยนแผนบอกจะไป พระปฐมเจดีย์ ที่นครปฐมแทน.. โอ้ๆๆ เล่นเปลี่ยนแผนกันฉุกละหุกแบบนี้  จะทิ้งกันเหรอ  ไม่มีทางซะหรอก  ..ก็ตามไปด้วยซะเลย อิอิ   

 

 

ไม่ได้ไปที่ พระปฐมเจดีย์ มากว่า 5 ปีแล้ว ..มาปีนี้คนยังเยอะเหมือนเดิม หลังทำบุญไหว้พระที่ พระปฐมเจดีย์เสร็จ ยังมีเวลาเหลือกลับมากรุงเทพเลยไปไหว้พระที่ วัดกัลยาณมิตร หรือ ซำปอกง เขียนถูกรึเปล่าไม่รู้  วัดนี้เห็นว่าเป็นวัดเก่าแก่สมัยรุ่นคุณพ่อของคุณตายังวัยรุ่นด้วยซ้ำ ความจริงบ้านผมอยู่ไม่ไกลวัดนี้นักแต่ไม่เคยไปมาก่อนเลย จนเพื่อนมาแนะนำให้ไป  น่าอายจริงๆ อิอิ..

 

ส่วนพรุ่งนี้หลายคนเริ่มทำงานแล้ว แต่ผมยังหยุดอยู่ ยังไม่มีแพลนไปไหนเลย เฮ้อออ.. น่าเบื่อจังชีวิตคนโสดนี่!!!

 

 

 

     Share

<< เขาเต่า-วัดประยูรฯจบแล้วจริงๆ.. โสดแบบไม่ตั้งใจ! >>

Posted on Tue 1 Jan 2008 20:54


Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh