ของขวัญจากฟ้า…
เป้าหมายชัดเจน.. ตามคืนอีกครึ่งหนึ่งของชีวิต!
การเดินทางของเวลา กับหนึ่งปีในเมล์เบิร์น!
บ๊ายบายย.. ชาวไดอารี่
งานเลี้ยงขับไล่ที่อัมพวา
ใกล้ถึงเวลาแล้ว!
หายป่วยก็ซ่าเลย...(คิดถึงนะ)
ป่วยอีกแล้ว... เซ็งโว้ยยย!
ทำไมเวลา…ถึงไม่รักษาแผลใจ???
พาเพื่อนช็อปปิ้ง!
ไหว้องค์พระราหู..สมใจแล้ว
อยากบอกให้รู้ว่า “เจ้าโง่” คนนี้คิดถึงจัง!
แบบนี้เรียกดวงไม่ดีรึเปล่า?
อิ่มบุญ!
1เม.ย.ดีเดย์ ..ปฏิบัติการเปลี่ยนแปลงชีวิต!
เกลียดวันวาเลนไทน์!
ไม่ใช่เพราะเหงา.. แต่เป็นเพราะรัก!
ทริปเขาใหญ่-ไร่ทองสมบูรณ์
เพื่อสนิทจากอังกฤษ
ตาบอดสี ..เอาจริงดิ!
คำแนะนำสำหรับผู้ไปงานแต่งงาน...
มังกร.. จอมแสบ!
2เดือนแล้ว!
โชกุน.. เจ้าหมูอ้วน!
คำเตือนของคนอกหัก! (เล่าจากประสบการณ์จริง)
ถูกล๊อตเตอรี่&เคลียดมากไปหน่อย
ยิ้มไว้พวก..
ความเหงาจู่โจม!
อีเมล์ฉบับเดียวของเธอ!
เริ่มงานวันแรกของปี.. สมาธิเต็มเปี่ยม!
อกหัก รักคุด ถอนฟันคุดซะเลย..
จบแล้วจริงๆ.. โสดแบบไม่ตั้งใจ!
บุญหรือบาปละนี่!
เขาเต่า-วัดประยูรฯ
จง "บูชา" กฎแห่งแรงดึงดูด..
เธอไปพร้อมกับกระทง!
จะลองมองอะไรให้กว้างกว่านี้!
ลบความทรงจำ!
เริ่มต้นชีวิตใหม่!
ตาบอดสี ..เอาจริงดิ!

 

 

เวรของกรรม  ..กรรมของเวร  เพิ่งมารู้ว่าตาบอดสีเอาตอนแก่  เหอะๆๆ (จริงเปล่าฟ๊ะนี้ ไม่อยากเชื่อคุณพยาบาลเลย)

 

เรื่องของเรื่อง คือ วันนี้ตื่นแต่เช้าไปตรวจสุขภาพ เพื่อทำวีซ่าเรียนภาษาต่างประเทศ..  ไปถึงโรงพยาบาล บีเอ็นเอช คุณพยาบาลฝ่ายตรวจสุขภาพ ก็บอกว่า เดี๋ยวต้องไปเอ็กซ์เรย์ปอด ตรวจสายตา วัดความดัน ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง และเก็บปัสสาวะไปตรวจ

 

ตอนวัดสายตาไม่มีอะไรมาก คือ ผมเป็นคนสายตาสั้น ปกติใส่คอนแท็กเลนส์ แต่วันนี้ตื่นเช้าจึงค่อนข้างแสบตาบวกกับไม่ค่อยสบายอยู่ก่อนหน้า เลยใส่แว่นไป

 

หลังตรวจวัดสายตาเสร็จ  คุณพยาบาลเอาสมุดเล่มเล็กๆ มาเปิดกางต่อหน้าผม ข้างในสมุดเป็น ภาพวงกลมใหญ่หนึ่งวง แต่ในวงกลมใหญ่นั้นประกอบด้วย สีที่เป็นจุดเล็กๆ หลายๆ สี  มารวมกัน มีทั้งจุดใหญ่บ้างจุดเล็กบ้างสลับไปมา   ..แล้วคุณพยาบาลก็บอกว่าให้มองไปที่วงกลมแล้วบอกตัวเลขมา   ผมได้ฟังแล้วถึงกับอึ้ง.. หืม.. มันมีตัวเลขข้างในด้วยเหรอฟ่ะนี่  ขนาดลงทุนถอดแว่นขยี้ตามอง  ตะแคงคอดู ไม่เห็นตัวเลขซักตัว

 

ตอนแรกคุณพยาบาลก็บอกไม่เป็นไร หลังจากนั้นก็พลิกหน้ากลางๆ มาให้ผมดูอีก  ซึ่งภาพที่ออกมามันก็เหมือนเดิม คือเป็น วงกลมใหญ่ๆ ในวงกลมประกอบด้วยจุดสีเล็กๆ มากมายหลายสี ..แล้วคุณพยาบาลก็ถามอีกว่าเห็นเลขอะไรไหม     ครั้งนี้ผมตัดสินใจเพ่งๆๆ และก็เพ่ง  อื่มพอเห็นแล้ว เห็นเป็นตัวเลขลางๆ คล้ายเลข 6 เลยบอกไปว่า “เลข 6 ครับ” คุณพยาบาลก็บอกว่าผิดค๊ะ (เหมือนเล่นเกมโชว์เลยแหะ) แล้วเขาก็เฉยว่ามันคือเลข 5

 

ครั้งนี้เขาพลิกไปหน้าสุดท้าย  ซึ่งภาพก็เหมือนเดิม เพียงแต่ผมพอมองเห็นตัวเลขด้านในชัดเจนขึ้น ตอบถูกบ้างผิดบ้าง  แต่ผิดเป็นส่วนใหญ่ คุณพยาบาลเลยสวมวิญญาณหมอลักษณ์ฟันธงว่าผม “ตาบอดสี” ...เง้อ! ไม่จริงใช่มั๊ยเนี่ยะ  ใครก็ได้บอกหน่อยสิว่ามันไม่จริง  T-T

 

ไม่รู้ละตอนผมไปสอบใบขับขี่ ก็มีตรวจวัดว่าตาบอดสีหรือเปล่า แต่ที่นั่นเขาเอาไม้จิ้มไปที่สีแล้วให้ผมตอบ ผมก็ตอบถูกหมด แล้วจะตาบอกสีได้ไงอ่ะ  ..ตัดสินใจบอกคุณพยาบาลว่า เอาใหม่ครับ เริ่มมันใหม่ตั้งแต่ต้นเลย ครั้งนี้ผมจะตั้งใจละ  คุณพยาบาลก็ใจดีเริ่มให้ใหม่ เปิดหน้าแรกมาเลย! 

 

ครับ.. ผลออกมาเหมือนเดิม “ตาบอดสี”                เฮ้อออ.. อะไรฟ๊ะเนี่ยะ  แต่ก็ชั่งเถอะดูไฟเขียว เหลือง แดง ได้ก็โอเคแล้วละ ไม่ขับรถฝ่าไฟแดงแน่นอนแบบนี้ ^ ^

 

หลังตรวจวัดสายตาเสร็จ ต้องไปเอ็กซ์เรย์ปอด.. ไม่อยากบอกเลยว่า คุณพยาบาลที่ดูแลเครื่องเอกซ์เรย์ น่ารักมาก อิอิ..  เล่นเอาเขิลเลย   ที่เขิลไม่ใช่อะไรหรอก คือต้องถอดเสื้อนี่สิ แล้วผมก็สักรูปมังกร(ปีเกิด)  ที่หน้าอกข้างซ้ายด้วย  แอบเห็นคุณพยาบาลเหลือบมาดูรอยสักเหมือนกัน เขิลจริงนะนี่ ^^ 

 

ออกจากห้องเอ็กซ์เรย์มาด้วยความมึนๆ ฮาๆๆ คราวนี้ไม่รู้ไปไหนต่อ คุณพยาบาลคนแรกที่พาทัวร์ก็บอกว่า ให้ตรวจปัสสาวะ แล้วเขาก็ถามว่าเช้านี้ดื่มน้ำมามากๆ หรือเปล่า  เอ่อ.. คือ ตั้งแต่ตื่นมาดื่มไปแก้วเดียวครับ  ..คุณพยาบาลบอกว่าถ้างั้นให้ปัสสาวะทิ้งไปก่อนรอบแรก เพราะเพิ่งตื่นมันจะมีเม็ดเลือดแดงกับโปรตีนเยอะเดี๋ยวจะไม่ผ่านเอา  เสร็จแล้วก็มาดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อให้ปวดใหม่  โอ้โห..ดื่มน้ำไปเกือบโถ  เกือบโถจริงๆ ครับ จุกไปเลย  แถมจะฉี่ก็ฉี่ไม่ออก ต้องรอยู่นานกว่าจะปวด  แต่แล้วก็ผ่านด้วยดี

 

เสร็จแล้วรอคิวเข้าพบคุณหมอ ..คุณหมอเป็นหมอผู้หญิงดูแล้วค่อนข้างมีอายุ แต่มุกฮากระจายครับ    ตอนแรกผมนึกว่าคุณหมอจะดุซะอีก  เพราะทันทีที่ผมนั่งลง คุณหมอก็บอกว่าเอาพาสปอร์ตมา ต้องตัวจริงเท่านั้นนะ เสร็จแล้วเขาก็เอาพาสปอร์ตไปดู แล้วก็หันมาจ้องหน้าผม  จ้องอยู่นาน ทั้งใส่แว่น ทั้งถอดแว่น  ..คืนผมใส่แว่นไปตรวจสุขภาพอ่ะครับ แล้วก็ไม่ได้โกนหนวดมา 2 วันละ 

 

คุณหมอก็บอกผมว่า ไหนลองถอดแว่นออกสิ  ผมก็ถอดออก คุณหมอก็ยังจ้องอยู่อีก แล้วคุณหมอก็บอกว่าตัวจริงกับในพาสปอร์ตไม่เหมือนกันเลย เอาตัวจริงไปเก็บไว้ไหน นี่ปลอมตัวมาแทนรึเปล่า   ฮา..เลยครับ  ฮาจริงๆ แล้วคุณหมอบอกว่า จะไว้หนวดมันทำไม ในรูปออกจะดูวัยรุ่น(แอบปลื้ม ^^) ตัวจริงมาซะหนวดเฟิ้มเลย  คุณหมอยังบอกด้วยว่า แล้วทำไมไม่โกนมันออก  ..แหม ชั่งเป็นคำถามที่ตอบยากจริงๆ ก็ตอบไปตรงๆ เลยครับว่า คือ วันเสาร์ผมถือเคล็ดอะครับ ไม่โกนหนวด  แบบคำโบราณว่าไว้ว่า “ศุกร์ห้ามเผา เสาร์ห้ามโกน” อ่ะครับ  ..คุณหมอหัวเราะก่อนจะบอกว่า เคล็ดประเทศไหนละนี่

 

เสร็จแล้วคุณหมอก็ดูเอกสารที่ทางสถานทูตแนบมาให้คุณหมอกรอก  ซึ่งความจริงผมก็กรอกไว้บางส่วนแล้วละ ส่วนอื่นๆ ไม่เป็นปัญหา จะมีก็ตรงที่เขาถามว่า ดื่มเหล้าหรือไม่ อันนี้เอเจนซี่บอกว่าให้ติ๊กไปเลยว่าไม่ดื่ม  ตอนแรกผมก็ติ๊กว่าไม่ดื่มอ่ะนะ  แต่คิดไปคิดมา บอกไปตามตรงดีกว่า  เลยเขียนว่า ดื่มประมาณเดือนละ 2-3 ครั้ง  และสูบบุหรี่วันละ 3-4 มวน  ...คุณหมอก็ถามว่าจะดื่มเหล้าสูบบุหรี่ไปทำไมละ  แล้วแบบนี้จะให้ไปดีไหม แต่ซักพักคุณหมอก็บอกว่าดีแล้วๆ จะได้ไปสูบบุหรี่ทำลายบรรยากาศที่ประเทศอื่นบ้าง  แหะๆ

 

สุดท้ายคุณหมอบอกว่า เลิกซะนะเหล้าบุหรี่อ่ะ  ผมตอบไปว่า “ครับๆ”  คุณหมอย้อนกลับมาว่า “ไอ้ ครับๆ” อ่ะ ตกลงทำได้มั๊ย  เจอคำถามแบบนี้แล้วจะให้ผมตอบยังไงอ่ะ  ก็ได้แต่ “ครับๆ” ต่อไป ฮาๆๆ 

 

แต่ก็บอกคุณหมอไปว่า บุหรี่ผมสูบน้อยลงแล้วนะครับ แต่ก่อนเยอะกว่านี้ ตอนนี้เหลือวันละ 3-4 มวน และพยายามจะลดอยู่  ..คุณหมอก็บอกว่าหักดิบมันไปเลย เพราะถึงลดไปมันก็จะหยุดที่วันละ 1-2 มวน ซึ่งมันก็จริงนะครับ แต่ก่อนผมสูบวันละมวนจริงๆ คือ ก่อนนอน เหมือนมันติดเป็นนิสัย  แต่พอเลิกกับเธอคนนั้น ความเคลียด มันบังเกิด เลยสูบจัดขึ้น วันละสิบกว่ามวนได้ในช่วงแรกๆ ตอนนี้ก็พอลดลงมาเหลือ 3-4 มวนต่อวันแล้ว ว่าจะลองเลิกดูเหมือนกัน ไม่รู้จะทำได้รึเปล่า ^ ^

 

 

     Share

<< คำแนะนำสำหรับผู้ไปงานแต่งงาน...เพื่อสนิทจากอังกฤษ >>

Posted on Sun 3 Feb 2008 3:10

ถ้าหักดิบแล้วมัน สุขก็แนะนำให้หักนะ 55+++ล้อเล่นคะ...ค่อยๆลดดีกว่าเน๊อะทำเท่าที่เราสามารถก็พอ แต่ทั้งนี้ก็เพื่อสุขภาพของเราทั้งนั้น สู้สู้ นะจ๊ะ...
rung   
Wed 6 Feb 2008 18:05 [2]

ผู้ชายมักเป็นตาบอดสีมากว่าผู้หญิงจ้า

บททดสอบยากจัง
nada1@payupat   
Mon 4 Feb 2008 19:57 [1]


Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh