สายรุ้ง ณ เมล์เบิร์น!
'ระยะทาง' กับ 'ความคิดถึง'
'เวลา' กับ 'ความผูกพันธ์'
อีกหนึ่ง 'มุม' ของความรัก!
ความเหงา... ที่อบอุ่น!
ขอบคุณฟ้า!
7 สิงหาคม 09 ช่วงเวลาน่าจดจำ
เดิมพันด้วยทั้งหมดของหัวใจ!
ของขวัญจากฟ้า…2
ของขวัญจากฟ้า…
เป้าหมายชัดเจน.. ตามคืนอีกครึ่งหนึ่งของชีวิต!
การเดินทางของเวลา กับหนึ่งปีในเมล์เบิร์น!
บ๊ายบายย.. ชาวไดอารี่
งานเลี้ยงขับไล่ที่อัมพวา
ใกล้ถึงเวลาแล้ว!
หายป่วยก็ซ่าเลย...(คิดถึงนะ)
ป่วยอีกแล้ว... เซ็งโว้ยยย!
ทำไมเวลา…ถึงไม่รักษาแผลใจ???
พาเพื่อนช็อปปิ้ง!
ไหว้องค์พระราหู..สมใจแล้ว
อยากบอกให้รู้ว่า “เจ้าโง่” คนนี้คิดถึงจัง!
แบบนี้เรียกดวงไม่ดีรึเปล่า?
อิ่มบุญ!
1เม.ย.ดีเดย์ ..ปฏิบัติการเปลี่ยนแปลงชีวิต!
เกลียดวันวาเลนไทน์!
ไม่ใช่เพราะเหงา.. แต่เป็นเพราะรัก!
ทริปเขาใหญ่-ไร่ทองสมบูรณ์
เพื่อสนิทจากอังกฤษ
ตาบอดสี ..เอาจริงดิ!
คำแนะนำสำหรับผู้ไปงานแต่งงาน...
มังกร.. จอมแสบ!
2เดือนแล้ว!
โชกุน.. เจ้าหมูอ้วน!
คำเตือนของคนอกหัก! (เล่าจากประสบการณ์จริง)
ถูกล๊อตเตอรี่&เคลียดมากไปหน่อย
ยิ้มไว้พวก..
ความเหงาจู่โจม!
อีเมล์ฉบับเดียวของเธอ!
เริ่มงานวันแรกของปี.. สมาธิเต็มเปี่ยม!
ไหว้องค์พระราหู..สมใจแล้ว

 

เมื่อวานนี้ไปไหว้องค์พระราหูมาที่ วัดขุนจันทร์ ย่านตลาดพลู  ..ตอนแรกนึกว่าจะอดไปไหว้อีกซะแล้ว เพราะกว่าจะเสร็จงานก็ปาเข้าไป 6 โมงเย็น แถมรถยังติดมากๆ ไปถึงวัดเกือบ 2 ทุ่ม  พระกำลังสวดมนต์พอดี 

 

พิธีที่จัดค่อนข้างใหญ่โต มีคนมาร่วมงานกว่า 300 คน พอจอดรถเสร็จผมก็เดินเข้าไปในงาน ยอมรับว่าค่อนข้างป้ำๆ เป๋อๆ เพราะไม่เคยไปพิธีอย่างนี้มาก่อนเลย และภาพที่เห็นคือ ในพิธีเขาขึงสายสินธ์ไว้ข้างบนเหนือหัว เป็นเหมือนเพดานยาวออกไปเป็นลานกว้าง และคนที่ฟังพระสวดก็จะเอาสายสินธ์ที่ทำบุญมาผูกกับสายสินธ์ที่ทางวัดขึงไว้ แล้วมาพันรอบหัวตัวเอง

 

ตัวผมพอเดินเข้าไปในงานก็มองหาที่นั่ง แต่ไม่มีสายสินธ์แบบคนอื่นเขา หลวงพี่ที่อยู่ด้านหลังพิธีคงเห็นและพอเข้าใจว่าผมเป็นเด็กใหม่หัดไหว้ จึงแนะนำว่าให้ไปบูชาเครื่องไหว้ที่เขาจัดไว้ให้  แล้วไปไหว้พระราหูก่อน  ผมก็เลยเดินไปตรงที่เขาจัดเครื่องเซ่นไหว้ไว้ และถือโอกาสถามเขาเลยว่า พิธีแบบนี้มีบ่อยหรือไม่  คนจัดเครื่องเซ่นไหว้บอกว่ามีทุกวันพุธสิ้นเดือน  ตอนแรกนึกว่าปีละครั้ง แหะๆ

 

หลังจากนั้นก็ไปไหว้องค์พระราหู พอไหว้เสร็จถึงรู้ว่าจานเครื่องเซ่นไหว้ของผมไม่มีสายสินธ์ ตอนนั้นในใจคิดว่าเอาอีกแล้วเรา มีอุปสรรคทุกงานเลย แต่ก็นึกขึ้นได้ว่าตรงที่เขาจัดเครื่องเซ่นไหว้ เขามีสายสินธ์สำรองไว้ จึงเดินไปขอ  แล้วก็มานั่งในพิธี   พอถึงที่นั่งผมก็ทำแบบที่คนอื่นทำ คือ เอาสายสินธ์ผูกไว้กับสายสินธ์ที่ทางวัดขึงไว้ แล้วมาพันกับหัวตัวเอง ไอ้ตอนที่พันหัวตัวเองนี่ยอมรับเลยว่า เขิลมากๆ   สงสัยทำไมต้องพันหัวด้วย แต่ไม่กล้าถามใคร  ..ในเมื่อคนอื่นเขาพันกัน เราก็พันบ้างดิ ^^

 

เสร็จพิธีประมาณ 3 ทุ่ม แล้วผมก็ไปไหว้พระในส่วนอื่นๆ รวมถึงไหว้ศาลเจ้าแม่กวนอิมด้วย  ยอมรับว่าสบายใจขึ้นมากหลังไหว้เสร็จ  และถ้ามีโอกาสคงไปไหว้อีก เพราะแถวนั้นมีคลองเล็กๆ และมีอาหารสำหรับให้ปลาขายด้วย

 

กลับถึงบ้าน 4 ทุ่มกว่าๆ ได้น้ำมนต์มาถุงนึง พอเข้าบ้านแม่ถามว่าไปไหนมา ก็เลยบอกว่าไปไหว้องค์พระราหูมาที่วัดขุนจันทร์ พอแม่ได้ยินชื่อวัดแม่บอกว่า แม่ไปไหว้ที่นั่นประจำเลยไปกับป๊า  ..โอ้โห ไมเราไม่รู้จักเนี่ยะ อย่างนี้ละไม่ค่อยเข้าวัดเข้าวา

 

ส่วน ป๊า ก็บอกว่าสมัยเขาเด็กๆ ตอนมีงานวัดเขาก็ไปที่วัดนี้ประจำ  ป๊ายังบอกด้วยว่า วัดนี้มีองค์พระหลวงพ่อโต องค์ใหญ่มาก  แต่ปัจจุบันเขาปูพื้นสูงขึ้นทำให้องค์พระดูไม่ใหญ่นัก และอยู่ในโบสถ์ที่เขาสร้างขึ้นมาล้อมไว้  ..พอป๊าเล่าถึงตรงนี้ทำให้นึกขึ้นมาได้ว่า เห็นองค์พระองค์ใหญ่อยู่ในโบสถ์เหมือนกัน แต่ไม่ได้เข้าไปกราบไหว้ เพราะไหว้อยู่ด้านนอก  ..ได้ฟังอย่างนี้ยังไงๆ ก็ต้องไปกราบไหว้อีกรอบให้ได้ก่อนไปเรียนละ ^^

 

 

...เสียดายไม่ได้ถ่ายรูปเอาไว้ แบบว่าเกรงใจเพราะพระท่านกำลังสวดมนต์ทำพิธีอยู่ แถมคนในพิธีก็มีเป็นร้อยๆ  แหะๆ  ..แล้วตัวผมละขอพรอะไรบ้างเหรอ  ..ไม่บอกเป็น “ความลับ” ครับ ^^   

 

     Share

<< อยากบอกให้รู้ว่า “เจ้าโง่” คนนี้คิดถึงจัง!พาเพื่อนช็อปปิ้ง! >>

Posted on Thu 28 Feb 2008 22:33

ไม่ได้มาเยี่ยมหลายวัน
...
...
คงอิ่มบุญพอดูนะ...หุ-หุ
rtk01   
Mon 3 Mar 2008 13:29 [1]


Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh